เกาะกูด จ. ตราด

โดย Admin   วันที่ 14/9/2558  14:00 น.สีฟ้าและเขียวแทน เกาะกูด จ. ตราด ในความทรงจำ เคยมาเมื่อครั้งยังเด็กมาก จนได้ไปสัมผัสอีกครั้ง เกาะกูด จ. ตราดเปลี่ยนไปแต่ไม่เปลี่ยนแปลง เปลี่ยนไปตามกาลเวลา มีที่ทางห้องพักสะดวกขึ้น แต่เกาะกูดยังคงความน่ารักของธรรมชาติที่คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวเอาไว้

       

ออกจากกรุงเทพฯ ขับรถมาเส้นชลบุรี-ระยอง-จันทบุรี-ตราด จนถึงท่าเรือแหลมศอก มาก่อนเผื่อเวลานิดหน่อย มีเที่ยวเรือเวลาประมาณ 12:30 น. เป็นเรือเฟอร์รี่ไปเกาะกูดราคา 350 บาท นั่งรับลมทะเลกันเพลินถึงจะเป็นเรือเฟอร์รี่ก็เถอะ เกาะกูดอยู่ไกลสุดน่านน้ำติดกับน่านน้ำกัมพูชาเลย พอขึ้นฝั่งท่าเรือที่พักผ่านสวนมะพร้าวของดุสิตา รีสอร์ท อยู่บริเวณอ่าวง่ามโขทางตะวันตกของเกาะกูด จ. ตราด ที่นี่จะยังคงความดิบของเกาะเอาไว้อยู่ ตัวบ้านที่พักจะเป็นสไตล์บาหลีออกแนวไม้ๆ เป็นกระท่อมเล็กน่ารัก จะจองผ่านเวปไซต์ก็สะดวกดี จองไว้สักคืนแล้วอีกคืนค่อยไปหาที่พักใหม่เปลี่ยนบรรยากาศก็แล้วแต่


นอกจากหนังสือที่พกมากะว่าจะมาอ่านรับลมรอพระอาทิตย์ตกดิน กับหายใจเก็บอากาศและบรรยากาศดีๆ ของเกาะกูด จ. ตราดไว้ให้มาก ก็มีกิจกรรมอีกเยอะไว้แก้เบื่อ ไม่ว่าจะเป็นพายเรือแคนนู ตกปลา เที่ยวน้ำตกคลองเจ้า หรือจะดำน้ำก็เอาที่สบายใจ แต่ช่วงเข้าฤดูฝนเวลาเย็นฝนจะตกแทบทุกวัน น้ำขุ่นดำน้ำไปทะเลจะไม่ใสเท่าหน้าร้อน ถ้ามาหน้าฝนแนะว่าให้ไปน้ำตกกัน นั่งรถไปถึงบริเวณน้ำตกแล้วเดินต่อเข้าไปอีกประมาณกิโลกว่าก็ถึง น้ำเยอะถ่ายรูปสวยมีละอองน้ำตกให้ได้ถ่ายรุ้งกินน้ำกัน หรือพอใจกับชายหาดส่วนตัวของที่พักบนเกาะกูด จ. ตราด น้ำใสๆ กับลมทะเลเท่านี้ก็เต็มอิ่มแล้ว

  

อาหารและค่าครองชีพบนเกาะกูดมีราคาสูงอยู่บ้าง ให้เราค่อยๆ เลือกร้านทานกันไป รับประกันความสดของอาหารทะเล เดินเล่นลัดเลาะไปตามแต่ละรีสอร์ทละแวกนั้นแวะชมแต่ละหาดก็เพลินดี แทบทุกหาดจะขึ้นชื่อเรื่องความเป็นส่วนตัวเงียบสงบและเหมาะแก่การพักผ่อน แต่ก่อนพื้นที่ของเกาะกูด จ. ตราด เป็นหมู่บ้านชาวประมง ตัวเกาะยังคงความดิบต้นไม้รายล้อมเป็นป่าที่สมบูรณ์ เรียกได้ว่านอนกันตกดึกมีได้ยินเสียงคำรามของสัตว์กันบ้าง เห็นได้จากความอุดมสมบูรณ์ของป่าตอนเดินเท้าไปยังน้ำตกคลองเจ้าที่ถือได้ว่าเป็นน้ำตกประวัติศาสตร์ ในสมัยรัชกาลที่ 6 เคยเสด็จประพาส ทรงพระราชทานนามว่า “น้ำตกอนัมก๊ก” เพื่อเป็นที่ระลึกถึงองค์เชียงสือกษัตริย์ญวนที่เคยเข้ามาลี้ภัยจากการจราจลในสมัยรัชกาลที่ 1 ทางฝั่งตะวันตกของเกาะ

 

ความน่ารักของเกาะกูดที่ต้อนรับเรามาจากธรรมชาติของเกาะก็ส่วนหนึ่ง จากผู้คนบนเกาะก็หลายส่วน ที่ยังคงธรรมชาติความดั้งเดิมไว้ให้เราหนีป่าปูนได้สัมผัสป่าไม้กันบ้าง ถึงจะไกลใช้เวลาแต่ก็คุ้มค่าทุกวินาทีที่ได้ใช้บนเกาะกูด จ. ตราด ถึงเวลานั่งเรือกลับฝั่งรอบเที่ยง เช็คเอาท์เก็บกระเป๋าเก็บความทรงจำดีๆ กลับไป