เกาะกูด มนต์เสนห์แห่งทะเลตะวันออก

โดย Admin   วันที่ 21/9/2558  09:58 น.อากาศร้อนแบบนี้ ใครไม่อยากอยู่บ้านให้เหงื่อออก เราขอแนะนำที่เที่ยวเกาะกูดอันหลากหลาย หาดสวยๆ น้ำใสเห็นปะการัง และนักท่องเที่ยวไม่พลุกพล่านมากนัก ให้เที่ยวคลายร้อน ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ให้หายเหนื่อย เพื่อเติมพลังก่อนจะกลับไปทำหน้าที่ของตัวเอง

เกาะกูด อยู่ในจังหวัดตราด เป็นเกาะตั้งอยู่สุดท้ายในทิศตะวันออกสุดของประเทศไทย เกาะกูดเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของประเทศไทย ทำให้นอกจากจะมีชายหาด และทะเลสวยๆ พร้อมทั้งแนวปะการังแล้ว ภายในเกาะยังมี น้ำตก คลอง และยังมีป่าชายเลน ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ทำให้เกาะกูดมีกิจกรรมมากมายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกทำ ครั้งนี้ผมขอมาแชร์ประสบการณ์ถึงที่เที่ยวเกาะกูด และกิจกรรมต่างๆ เผื่อให้ให้คนที่สนใจมาสัมผัสมนต์เสน่ห์ของเกาะกูด

  

หาดและอ่าวต่างๆ ภายในเกาะกูดมีด้วยกันถึง 22 แห่ง ซึ่งมีลักษณะแตกต่างกันไป ทำให้เกาะกูดมีที่พักกระจายอยู่รอบหาดทั่วเกาะ เราขอแนะนำหาดหรืออ่าวที่เที่ยวเกาะกูดแล้วควรแวะไปชม หาดอ่าวพร้าว เป็นชายหาดขาวโค้งยาว 800 เมตร มีน้ำทะเลใสสะอาด สามารถลงเล่นน้ำได้ รวมทั้งมีบรรยากาศร่มรื่นเต็มไปด้วยแนวต้นมะพร้าว ซึ่งทำให้อ่าวแห่งนี้มีชื่อเรียกว่าอ่าวพร้าว และยังมีรูปปั้นกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ บิดาแห่งกองทัพเรือไทย และวิหารหลวงพ่อดำ ที่ชาวเกาะกูดให้ความนับถืออ่าวตะเภาตัวหาดยาว 400 มีน้ำทะเลใส และเป็นอีกหาดหนึ่งที่มีจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามจุดนึงบนเกาะ อีกทั้งยังอยู่ใกล้กับแหล่งชุมชนของบ้านคลองหินดำ บ้านคลองมาต และมีสะพานไม้ข้ามไป อ่าวคลองเจ้า ซึ่งเป็นอีกหาดที่มีความสวยงาม ด้วยหาดทรายขาวละเอียดที่ยาวกว่า 600 เมตร พร้อมทั้งน้ำทะเลใสให้น่าลงไปสัมผัส อีกทั้งยังสามารถไปน้ำตกคลองเจ้า ซึ่งถือว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามที่สุดบนเกาะ

น้ำตกคลองเจ้าที่เที่ยวเกาะกูด เป็นน้ำตก 3 ขั้น ชั้นล่างเป็นลำธารขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถว่ายน้ำเล่นได้ น้ำตกคลองเจ้ามีน้ำไหลตลอดทั้งปี ถึงแม้ว่าหน้าร้อนน้ำจะน้อยไปบ้าง แต่ก็ยังมีทัศนียภาพที่สวยงาม นอกจากน้ำตกคลองเจ้า ที่เที่ยวเกาะกูดยังมีน้ำตกอีกหนึ่งแห่งที่ขึ้นชื่อ คือน้ำตกคลองยายกี๋ ซึ่งอยู่บริเวณ อ่าวคลองยายกี๋ เป็นหาดฝั่งตะวันตกของเกาะกูด ซึ่งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกอีกแห่งหนึ่งของเกาะ บริเวณน้ำตกนั้นอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ต้องเดินเท้าเข้าไป ซึ่งมีทางลาดชันบ้างเล็กน้อย ตัวน้ำตกเป็นผาหินมีความสูงไม่มากนัก สามารถกระโดดเล่นน้ำได้

 

นอกจากที่เที่ยวเกาะกูดภายในตัวเกาะแล้ว บริเวณเกาะกูดยังมีเกาะเล็กๆ โดยรอบหลายเกาะ เช่น เกาะแรด เป็นเกาะเล็กๆ อยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะกูด ซึ่งจุดที่แคบที่สุดอยู่ห่างจากเกาะกูดเพียง 400 เมตร หากใครว่ายน้ำแข็งๆ สามารถว่ายข้ามไปเกาะแรดได้เลย บริเวณเกาะแรดยังมีแนวปะการังที่สวยงาม สามารถดำน้ำดูได้

เกาะกูด ถือเป็นเกาะที่มีความอุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยธรรมชาติซึ่งถือเป็นอันดามันแห่งทะเลตะวันออกของไทย  และมีแหล่งท่องเที่ยวอันหลากหลายให้นักท่องท่องเที่ยวได้มาสัมผัส ที่เราแนะนำไปถือเป็นส่วนหนึ่งบนเกาะกูดเท่านั้น ยังมีที่เที่ยวเกาะกูดอีกหลายแห่งให้คุณได้มาสัมผัสมนต์เสน่ห์ด้วยตนเอง